Hướng dẫn làm thẻ Căn Cước công dân gắn chip điện tử từ 01/01/2021

Căn cước công dân gắn chip điện tử
Căn cước công dân gắn chip điện tử
5/5 - (1 bình chọn)

Rating: 5 out of 5.

Từ ngày 01/01/2021, Bộ Công an sẽ chính thức làm thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip). Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ là đơn vị đầu tiên triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử.

Việc cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip có gì mới

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử thay cho loại thẻ mã vạch thi thủ tục cũng tương đồng như hình thực làm cccd/cmnd cũ. Tuy nhiên, lệ phí thực hiện sẽ tăng so với thẻ cũ:

Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021. Bộ Công an ước tính giá thành thẻ chíp đắt hơn thẻ vạch từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Điểm khác biệt lớn nhất: là mặt sau thẻ mới dự kiến thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI
LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Khi đi làm CCCD gắn chip điện tử thì cần mang theo sổ hộ khẩu bản chính, giấy CMND, các giấy tờ pháp lý khác chứng minh về sự thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu (nếu có).

Thuận lợi nhất hiện nay là dữ liệu công dân trên địa bàn thành phố đã được thu thập xong; Nên người dân khi đến làm CCCD gắn chip điện tử thì sẽ không ký bất cứ giấy tờ gì.

Người dân đến Phòng PC06 và các Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở Công an quận, huyện để cấp, đổi CCCD gắn chip chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ.

Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa. Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay và lấy giấy hẹn ra về.

Quy trình nhận thẻ CCCD gắn chip sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5-7 ngày; người dân có thể đến tận nơi để nhận hoặc nhận thông qua bưu điện.

CÁC CÁCH LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Làm thẻ cắn cước công dân trực tuyến tại nhà
Làm lại CCCD/CMND khi bị mất

Một số thủ tục kèm theo cần quan tâm

Tổng hợp: Thủ tục hành chính 30s

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*