Góc nhìn cuộc đời xe ôm công nghệ – Sướng hay khổ? Thương hay ghét?

5/5 - (1 bình chọn)

Với xu thế phát triển chung của thế giới, của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển của các ứng dụng công nghệ kỹ thuật đã cho ra đời nhiều hình thức nghề nghiệp mới. Đó là nghề TÀI XẾ XE ÔM CÔNG NGHỆ – Driver Technology. Tại Việt Nam hình ảnh cuộc đời xe ôm công nghệ nổi bật thông qua hình ảnh của các tài xế Grab, tài xế Go-Viet, tài xê Be, tài xê Vato…

Góc nhìn cuộc đời tài xế xe ôm công nghệ sẽ tổng hợp, lột tả tổng quan về quá trình hành nghề, những giá trị tích cực, tốt đẹp, mang tính nhân văn mà tài xế xe ôm công nghệ đã và đang mang tới cho sự phát triển chung của xã hội. Bên cạnh đó, cũng là những rủi ro, những thử thách mà các tài xế phải đối mặt hằng ngày hằng giờ. Cũng như những tiêu cực, hình ảnh xấu xí, bị lợi dụng, bị biến tướng bởi một số người xấu gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của tài xế xe ôm công nghệ tại Việt Nam.

Bài viết gồm có ba phần:

 • Phần 1: Những giá trị tích cực, tốt đẹp, mang tính nhân văn mà tài xế xe ôm công nghệ đã mang lại cho xã hội.
 • Phần 2: Trong quá trình hành nghề, xe ôm công nghệ được gì và mất gì?
 • Phần 3: Kết Luận.

Thông qua bài viết chúng tôi muốn truyền tải thông tin tổng quan chi tiết về cuộc đời của các tài xế xe ôm công nghệ, hy vọng có thể giúp cho các bạn có cái nhìn toàn diện về nghề nghiệp này. Hãy để lại các ý kiến thông qua việc bình luận tại cuối bài viết để góp ý hoàn thiện hơn nội dung, cũng như thể hiện góc nhìn cá nhân của các bạn về nghề nghiệp này.

Nghề nghiệp mới, thử thách mới mang tên tài xế xe ôm công nghệ.

Không thể phủ nhận từ khi ra mắt đến nay, hình thức tài xế công nghệ đã tạo ra một môi trường làm việc mới, giải quyết nhu cầu việc làm cho một bộ phận lớn người lao động trong xã hội (từ sinh viên, nhân viên văn phòng. Thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực giao thông vận tải, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Việc ra mắt các ứng dụng gọi xe (Uber, Go-Viet, Grab, Vato…) đã tạo ra xu thế mới, ngành nghề mới với tên gọi tài xế xe ôm công nghệ. Về cơ bản xe ôm công nghệ là việc người có phương tiện dy chuyển ký hợp đồng làm đối tác với các công ty cung cấp ứng dụng gọi xe và phải tuân thủ các quy định mà các công ty nay đặt ra để có thể tiếp cận khách hàng cần di chuyển – từ đó có thu nhập và phải trả một phần phí hoa hồng giới thiệu khách hàng (từ 15 – 25%/mỗi chuyến xe) cho công ty cung cấp ứng dụng.

Phần 1: Những giá trị tích cực, tốt đẹp, mang tính nhân văn mà tài xế xe ôm công nghệ đã mang lại cho xã hội.

Trước đây, khi chưa có loại hình này, người có nhu cầu đi xe thường phải loay hoay tìm kiêm xe ôm, kiếm được xe ôm lại lo việc trả giá, hoài nghi về việc có bị hớ số tiền bỏ ra cho khoảng cách di chuyển đó hay không?

1. Tạo ra môi trường di chuyển thân thiện, an toàn, tiện lợi đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Trước đây, khi chưa có các tài xế công nghệ, người có nhu cầu đi xe thường phải loay hoay tìm kiêm xe ôm, kiếm được xe ôm lại lo việc trả giá, hoài nghi về việc có bị hớ số tiền bỏ ra cho khoảng cách di chuyển đó hay không?

Từ khi nghề tài xế xe ôm công nghệ ra mắt có thể nhận thấy việc dy chuyển của nhiều người trong xã hội khi cần đến các phương tiện di chuyển (đến những địa điểm mình muốn, giao hàng, đặt thức ăn…) mà không phải lo bị chặt chém giá cả,việc gọi xe nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chỉ cần thông qua vài cú nhấp trên màn hình điện thoại ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Những giá trị trên được tạo ra bởi sự đóng góp rất lớn của các xe ôm công nghệ.

An toàn là một trong những tiêu chí hàng đầu các tài xế công nghệ đề ra, vừa bảo vệ bản thân, vừa bảo vệ khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể biết được lộ trình mà mình sẽ đi dựa vào định vị GPS trên ứng dụng, cũng như biết được thông tin cơ bản của tài xế.

Và quan trọng là khách hàng hoàn toàn có thể chủ động xem trước giá cước của chuyến đi rồi mới quyết định có đặt hay không – điều mà họ không thể làm với dịch vụ xe ôm truyền thống.

2. Tạo ra một cộng đồng tài xế công nghệ lớn mạnh, đoàn kết tạo ra những giá trị nhân văn cao đẹp.

Thành lập các cộng đồng tài xế chia sẻ, học hỏi, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc khó khăn, nguy cấp.

Thông qua hoạt động nghề nghiệp của mình các tài xế đã tự ý thức, đồng cảm với các đồng nghiệp của mình. Từ đó là tiền đề cơ sở thành lập ra các hội, nhóm nhằm gắn kết, hỗ trợ nhau trong quá trình hành nghề thông qua các ứng dụng mạng xã hội (Facbook, Zalo…), các buổi offline. Thậm chí là sự kết nối giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm trong đời sống xã hội (tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình…)

Điển hình có thể thấy một số hội nhóm nổi bật như các CLB Garb, Go-Viet do chính các tài xế lập ra trên mạng xã hội Facebook, Zalo. Hay ý nghĩa hơn là các nhóm có chủ trương, mục đích tập trung vào các chủ đề thiết thực (Grab Cơ động, Go-Viet cơ động, Cộng đồng hỗ trợ tài xế xe ôm công nghệ, GRAB SOS, Go-Viet SOS, Vato ứng cứu, v.v.).

Cuộc đời xe ôm công nghệ có điều lẽ vui nhất chính là giúp đỡ và được anh em giúp đỡ. Hay cùng anh em giúp dỡ mọi người.

Chúng ta có thể dễ dàng những cuộc tiếp xúc dù là lần đầu nhưng rất cởi mở, gần gũi mà cứ ngỡ như là thân quen từ rất lâu trước đó giữa các tài xế công nghệ trong lúc chở cuốc xe, trong lúc vô tình chạm mặt nhau tại các quán Coffee, quán ăn, hay thậm chí là các quán MỘT HAI BA Zô 100%, MỘT HAI BA Cạn lời…

Bên cạnh đó, là hình ảnh các tài xế công nghệ trong quá trình hành nghề không ít lần giúp đỡ các tài xế xe ôm công nghệ khác mặc dù “tui không biết anh, anh là ai?” nhưng họ không hề nói “anh đi ra đi, không tui đi đây”. Xu hướng “vô cảm” trong xã hội gần như bị xóa mờ trong nghề nghiệp của các tài xế công nghệ.

Thông qua các các diễn đàn, các tài xế đã góp phần cùng động viên nhau, chia sẻ cho nhau những tâm sự, cùng nhau vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, trong quá trình hành nghề.

Điển hình, chúng ta có thể bắt gặp các hoạt động các tài xế hỗ trợ nhau khi phương tiện bị gặp hư hỏng hay trong quá trình hành nghề bị tai nạn giao thông, hay là những lần giải cứu đồng nghiệp bị ép bức bởi những người xấu…

Mang tính nhân văn hơn hẳn đó chính là các hoạt động từ thiện mà do các tài xế cùng nhau tạo ra, họ không ngần ngại kêu gọi quyên góp hỗ trợ các tài xế có hoàn cảnh khó khăn, gặp tai nạn nghiêm trọng hay kịp thời hỗ trợ gia đình các tài xế không may bị tai nạn dẫn đến thiệt mạng trong quá trình hành nghề…

Tham gia các hoạt động vì xã hội, góp phần đảm bảo ANTT.

Không ít lần chúng ta bắt gặp các tài xế hỗ trợ những người đang gặp khó khăn, nguy hiểm trong quá trình hành nghề. Đưa người tai nạn đi cấp cứu, hỗ trợ các cụ già, trẻ em lạc đường về đến nhà, cho những người nghèo đi nhờ xe…

Chính vì sự lớn mạnh và đông đảo của cộng đồng các tài xế xe ôm công nghệ, Hay thậm chí là tham gia hỗ trợ các cuộc truy bắt các đối tượng trộm cướp gây nguy hiểm cho xã hội.

Phần 2: Trong quá trình hành nghề, xe ôm công nghệ được gì và mất gì?

Việc được gì từ nghề tài xế xe ôm công nghệ có lẽ còn phụ thuộc vào mục đích của mỗi người khi quyết định làm tài xế công nghệ.

 • Có người vì để kiếm tiền mưu sinh cuộc sống.
 • Có người vì để kiếm thêm thu nhập nuôi những ước mơ, mục đích lớn hơn.
 • Có người vì để trải nghiệm cuộc sống, hòa mình vào xã hội, kết nối, giao lưu, tìm kiếm bạn bè hay vì đam mê làm tài xế của bản thân…
 • Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều mục đích khác mà có thể liệt kê mãi không hết…

Bài viết chủ yếu sễ tập trung vào những “cái mất”, hay nói cách khác là những rủi ro, những hay những nguy hiểm, khó khăn, thử thách mà các tài xế phải đối mặt.

1. Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, đối mặt không ít nguy hiểm trong quá trình hành nghề:

Đó là những rủi ro về việc đối mặt các tai nạn giao thông – mà đối với tài xế được xem như là tai nạn nghề nghiệp… Chúng ta có thể thấy, đối với việc một người phải thường xuyên di chuyển trên đường liên tục trong nhiều giờ thì tỷ lệ gặp phải tai nạn giao thông đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều so với các công việc văn phòng, công nhân hay các nghề nghiệp khác. Thực tế đã không ít tài xế đã thiệt mạng trong quá trình hành nghề vì không may gặp tại nạn giao thông, nghẹ hơn thì chỉ bị thương nhưng có thể dẫn đến mất tiền viện phí, chi phí sửa chữa phương tiện và có thể nghỉ việc thời gian dài để dưỡng bệnh nhưng không được sự trợ cấp gì từ phía công ty mà họ được xem là đối tác

Đối mặt với nguy hiểm bởi các tội phạm hình sự. Thời gian qua, có thể nhận thấy hình thành xu hướng tài xế xe ôm công nghệ chính là những “con mồi béo bở” mà các đối tượng hình sự nhấm đến với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản, hay thậm chí là ra tay sát hại. Số vụ việc có liên quan xuất hiện ngày càng nhiều, liên tục và để lại hậu quả vô cùng lớn chính là tính mạng của các tài xế xe ôm công nghệ.

Hay mặt trái của nghề nghiệp này còn nắm ở việc sự tranh chấp giữa tài xế công nghệ với nhau và sự tranh chấp với xe ôm truyền thông.

Tin liên quan: Hai nhóm hơn 10 tài xế xe ôm công nghệ đánh nhau gây ảnh hưởng ANTT

2. Công việc tạo thu nhập không ổn định, “đối tác” hay “làm thuê”.

Việc bị phụ thuộc vào các công ty cung cấp ứng dụng gọi xe cũng chính là một trong những rủi ro, thử thách lớn đối với các tài xế.

Thu nhập tài xế xe ôm công nghệ hiện nay thuộc vào hàng mục lao động phổ thông (trung bình khoảng 5 – 10 triệu đối với tài xế Full time) . Tuy nhiên, nguồn thu nhập này luôn không bền vững phụ thuộc nhiều vào số lượng cuốc xe mà họ nhận được hay còn bị ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện khác (chi phí đi lại, ăn uống, sữa chữa phương tiện….)

Tin liên quan: Sau đình công tài xế Go-Viet đồng loạt bỏ sang Grab?

Ngoài ra, việc ban hành áp dụng các chính sách mới của các công ty cung cấp ứng dụng gọi xe cũng gây không ít tác động đến thu nhập của người tài xê. Nếu công ty cắt giảm thưởng, hay còn gọi là bóp thưởng thì cũng đe dọa đến thu nhập tài xế.

Mặt khác, đối tác tài xế còn đối mặt với các qui định khắc nghiệt của các công ty và có thể dễ dàng bị khóa app vĩnh viễn – mất nghề hay phạt tiền, hạn chế cuốc xe gây ảnh hưởng thu nhập.

Những qui định trên hầu như đều do các công ty nắm cán và toàn quyền phán quyết và nắm cán, nếu lỡ có ý kiến phản đối, tài xế sẽ được tặng thưởng khóa app vài tuần, vài tháng hay vĩnh viễn.

Nên nói cách khác tuy tài xế công nghệ được gọi là “đối tác”, nhưng nôm na họ không khác gì những công nhân đang “làm thuê” cho một xí nghiệp, nhà máy

Đối mặt với nguy cơ bị chính khách hàng bùng cuốc xe, quỵt tiên.

Không ít trường hợp dở khóc, dở cười tài xế chở khách đến nên, hoàn thành cuốc xe và bị khách hàng thông báo tin buồn là “Hôm nay em lỡ hết tiền! hẹn anh kiếp sau gặp lại em trả tất cả yêu thương nhé” hay giao FOOD mà mua 2 triệu tiền hàng xong đến nơi giao hàng được khách yêu thương trả lời vui vẻ “Kiếp này em no rồi, anh giúp ăn đi nhé!” .

Tuy thống kê các vụ việc này không nhiều nhưng cũng không phải ít gây bức xúc trong các tài xế. Nếu lỡ không may gặp trường hợp này, tài xế có thể báo công ty hỗ trợ nhưng thực tế thủ tục vô cùng phức tạp và số lượng thật sự được hỗ trợ rất ít, hay thậm chí chỉ là trả lại tiền hoa hồng họ mà công ty đã khấu trừ và chắc rằng phần thiệt thòi luôn là của tài xê.

Phần 3: Kết Luận.

Cuộc đời tài xế xe ôm công nghệ trong thực tế rất nhiều vấn đề đa dạng mà bài viết khó lòng nêu hết. Thông qua bài viết hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện về các tài xế xe ôm công nghệ.

 • Nếu bạn là khách hàng: hy vọng bạn sẽ thấu hiểu hơn những khó khăn, áp lực, nguy hiểm mà các tài xế xe ôm công nghệ luôn đối mặt. Từ đó, hãy cảm thông cho họ trong quá trình hành nghề, nếu tài xế có lỡ vô tình làm bạn buồn, xin hãy vui lòng bỏ qua và góp ý nhẹ nhàng giúp họ hoàn thiện.
 • Nếu bạn là tài xế hay đã từng là tài xế: hy vọng bạn sẽ tiếp tục cùng cộng đồng tài xế xe ôm công nghệ đoàn kết, gắn bó để tạo nên, để đóng góp những giá trị tốt đẹp cho xã hội và cùng anh em xây dưng môi trường, hình ảnh tốt đẹp cho nghề tài xế.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết. Hãy để lại bình luận để góp ý cho tác giả hoàn thiện hơn bài viết và thể hiện quan điểm, góc nhìn của chính bạn về cuộc đời xe ôm công nghệ. Chúc các bạn vui vẻ.

Tác giả: Khánh An – thutuchanhchinh30.com

Theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi tại:

Facebook: Thủ tục hành chính 30s.

Youtube chanel: Thủ tục hành chính 30s

Thủ tục hành chính 30s – Cộng đồng hướng dẫn, chia sẻ thủ tục hành chính miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Tên cướp lạnh lùng khai việc cắt cổ tài xế Grab và nhận chỉ muốn hù để cướp.
 2. Phụ nữ làm tài xế xe ôm công nghệ và điều khiến xã hội khâm phục. – Thủ tục hành chính 30s

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*