Bí quyết điều chỉnh, kinh nghiệm chọn nguyện vọng đại học tốt nhất 2019.

Bí quyết chọn, điều chỉnh nguyện vọng đại học
Bí quyết chọn, điều chỉnh nguyện vọng đại học
5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22 đến 29 tháng 7 năm 2019, các thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất, theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường. Nguyện vọng đại học cần được chọn lựa kỹ càng, chính xác để đảm bảo quyền lợi cho mỗi thí sinh

Đây là giai đoạn quan trọng, bạn cần xác định ngành mà bạn yêu thích, cũng như số điểm những năm trước. Nhiều khả năng các ngành năm nay sẽ lấy điểm cao hơn năm trước vì thế các bạn nên cân nhắc trước khi điều chỉnh.

Bước 1: Xác định ngành học, trường phù hợp

Hầu hết các bạn đều đã chọn được ngành học hoặc trường học yêu thích của bạn thân khi làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa xác định được ngành học phù hợp thì đợt thay đổi nguyện vọng tới đây là cơ hội cuối cùng của thí sinh trong mùa xét tuyển đại học năm nay.

Để xác định được ngành học phù hợp với bản thân, thí sinh có thể tham khảo các thông tin đã được rất nhiều chuyên gia chia sẻ trên nhiều kênh thông tin khác nhau như báo chí, internet…

Tiếp đó, thí sinh tìm hiểu thông tin các trường có đào tạo ngành học đó, như đặc thù đào tạo (có trường thiên về nghiên cứu, trường thiên về thực hành…), học phí, khoảng cách địa lý, môi trường đào tạo, điểm chuẩn hàng năm… Từ đó, chọn ra các trường phù hợp.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Bước 2: Đoán điểm chuẩn các trường

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương: “Quan trọng nhất trong việc chọn trường để sắp xếp nguyện vọng xét tuyển ước lượng điểm chuẩn. Thí sinh tham khảo điểm trúng tuyển của trường đó, ngành đó, không chỉ trong năm 2018 mà cả 2017, 2016, xem thường điểm chuẩn giao động ở mốc điểm nào. Bên cạnh đó, phải tham khảo phân tích phổ điểm của các chuyên gia để biết mức độ tăng, giảm điểm chuẩn theo từng năm”.

Tuy nhiên, ở phân khúc trường nhóm dưới, do phổ điểm tương đương nên mức điểm chuẩn dự kiến ở nhóm này sẽ chỉ tương đương với 2018.

Với phổ điểm năm 2019, theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, điểm thi năm nay có sự biến động ở nhóm điểm cao. Cụ thể, dù không có nhiều điểm 10 như năm 2017 nhưng số lượng thí sinh đạt điểm 8, 9 nhiều hơn năm 2018. Ví dụ ở môn Toán, số điểm 8 cao gấp 3 lần năm 2018. Theo đó, ở phân khúc các trường tốp đầu, điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng khoảng 2 điểm so với năm 2018.

Đây cũng là phân tích của ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự kiến của ông Sơn, điểm chuẩn trường tốp đầu sẽ tăng khoảng 2 điểm hoặc trên 2 điểm. Những trường năm trước lấy điểm chuẩn trong khoảng 20-21 điểm năm nay sẽ tăng khoảng một điểm hoặc hơn một điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 15 đến 19 điểm sẽ ổn định như 2018.

Theo phó giáo sư Lê Thị Thu Thủy, để ước lượng điểm chuẩn các trường năm nay, với các trường tốp trên, thí sinh có thể so sánh với điểm chuẩn năm 2017 hoặc cân đối ở khoảng giữa điểm chuẩn của năm 2017 và năm 2018. Với các trường nhóm giữa và nhóm dưới có thể so sánh với điểm chuẩn 2018.

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Bước 3: Sắp xếp nguyện vọng

Sau khi xác định được ngành học phù hợp, chọn được các trường có đào tạo ngành học đó và dự đoán điểm chuẩn từng trường, thí sinh cần sắp xếp các ngành, trường theo thứ tự nguyện vọng phù hợp.

Theo Trưởng phòng Tuyển sinh của Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thái Sơn, căn cứ vào điểm thi của mình, thí sinh chia các trường đã chọn thành ba nhóm: trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi, trường có điểm chuẩn dự kiến ngang bằng với điểm thi, trường có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn một chút so với điểm thi.

Ví dụ, nếu thi đạt 21 điểm thì nên chọn trường hàng năm có ngưỡng điểm chuẩn khoảng 22-23 điểm ở nguyện vọng một, tiếp đó là trường có ngưỡng điểm chuẩn mức 21 điểm, sau đó đến các trường điểm chuẩn thấp hơn, khoảng 18-20 điểm.

Việc sắp xếp các thứ tự nguyện vọng thực hiện theo nguyên tắc: trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi xếp ở nguyện vọng trên, trường điểm thấp hơn để xuống dưới.

“Thí sinh nên có mơ ước tới trường có điểm chuẩn cao hơn một chút so với điểm thi và để ở nguyên vọng một. Nếu may mắn đỗ trường tốp trên thì tốt, trường hợp không đỗ, phần mềm tuyển sinh sẽ tự động xét xuống các trường nguyện vọng dưới. Tuy nhiên, cũng đừng mơ ước cao quá, ví dụ điểm thi chỉ 20-21 điểm thì đừng đăng ký vào trường điểm chuẩn 25-26 điểm, vì hầu như không có cơ hội,” ông Sơn chia sẻ.

Sắp xếp nguyện vọng theo ba mức cao, ngang bằng, thấp hơn-hay còn gọi là mức an toàn, so với điểm thi cũng là lời khuyên của Phó hiệu trưởng Đại Học Ngoại Thương Lê Thị Thuy Thủy, người đã có kinh nghiệm hàng chục năm làm công tác tuyển sinh đại học.

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh với thí sinh và phụ huynh là theo quy chế tuyển sinh đại học, các nguyện vọng cạnh tranh bình đẳng theo điểm thi, không yêu cầu nguyện vọng sau phải cao điểm hơn nguyện vọng trước hay được ưu tiên hơn,” phó giáo sư Lê Thị Thu Thủy nói.

Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn chọn ngành cho thí sinh. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Bước 4: Bao nhiêu nguyện vọng là vừa?

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là băn khoăn của rất nhiều thí sinh. Trưởng phòng Tuyển sinh của Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thái Sơn khuyên thí sinh nên đăng ký khoảng 4, 5 nguyện vọng. “Nếu thí sinh nào đăng ký ít nguyện vọng quá, mới có một, hai nguyện vọng, thì nên đăng ký bổ sung để tăng cơ hội trúng tuyển,” ông Sơn nói.

Còn theo tiến sỹ Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đạo tạo, Đại học Thủy lợi, thí sinh nên đăng ký ký tối thiểu: 06 nguyện vọng.

“Ví dụ: Em thích ngành A, hãy đăng ký/điều chỉnh để có ba cụm trường cho ngành A: chọn ngành A của 2 trường nhóm đầu; chọn ngành A của 2 trường nhóm giữa; chọn ngành A của 2 trường nhóm dưới. Chỉ cần như vậy, chắc chắn các em sẽ đỗ ngành các em yêu thích và phù hợp với năng lực của mình,” Phó trưởng Phòng Đào tạo Đại học Thủy lợi bật mí./.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: vietnam+

Nguyễn Sang
Author: Nguyễn Sang

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thí sinh có điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ 22/7/2019 – Thủ tục hành chính 30s

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*