Phụ nữ làm tài xế xe ôm công nghệ và điều khiến xã hội khâm phục.

5/5 - (4 bình chọn)

Nghề tài xế trước nay vẫn được cho là nghề của đấng mày râu “sức dài vai rộng”, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ theo đuổi nghề “cầm lái” xe công nghệ, xuất phát từ nhiều lý do mà phụ nhữ làm tài xế xe ôm công nghệ.

Đàn bà không ở nhà chăm con, nghĩ sao làm nghề này. Về kiếm gì khác nhẹ nhàng mà làm đi, hay Tài xế nữ hả, rồi lái có được không? Thôi để bắt chuyến khác cùng những ánh nhìn soi mói là điều các nữ xế đều ít nhiều từng trải khi mưu sinh bằng nghề lái xe công nghệ.

Tuy nhiên, với nhiều nữ tài xế, lựa chọn công việc này không chỉ vì mưu sinh mà còn bởi quyết tâm phá bỏ những định kiến về giới tính.

Từng gắn bó hơn 20 năm với nghề thợ may trước khi trở thành tài xế công nghệ, chị Lê Thị Ngọc Hạnh – đối tác tài xế GrabBike cho biết: “Khoảng hơn 3 năm trước, chồng tôi bị bệnh khớp gối và cườm mắt, hai con trai cũng bước vào tuổi ăn học, lúc đó tôi không biết phải làm sao.

Tình cờ thấy bảng tin tìm đối tác của Grab, thấy có một việc làm vừa không gò bó thời gian, vừa được đi đây đi đó, thu nhập lại đủ chăm lo cho gia đình, tôi đăng ký làm liền”.

Số lượng nữ tài xế công nghệ vài năm trước đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều khách hàng chưa quen với việc ngồi sau xe do phụ nữ cầm lái, dẫn đến việc “lời ra tiếng vào” khiến không ít lần chị Hạnh bật khóc.

Tuy nhiên với chị, những “đàm tiếu” đó không quan trọng bằng việc trang trải cho các con ăn học, nên chị vẫn quyết tâm theo với nghề đến tận bây giờ.

Đối tác tài xế Lê Thị Ngọc Hạnh cẩn thận kiểm tra xe trước khi bắt đầu ngày làm việc.

Kiên cường không kém chị Hạnh, khi được hỏi về nỗi sợ khi đối diện với lời trêu của những khách hàng nam, chị Dương Kim Dung – đối tác tài xế GrabCar mạnh mẽ:

“Tôi không sợ đâu, vì bản thân luôn cẩn trọng và đã đi học võ tự vệ. Ngoài ra, lúc nào tôi cũng có anh em trong cộng đồng tài xế sẵn sàng giúp đỡ”.

Nếu có ai hoài nghi về chuyện “đàn bà con gái” đi làm tài xế, chị Dung sẽ mở ngay ứng dụng làm việc để khoe những thành tích chuyến xe 5 sao của mình. Với chị, đó là minh chứng rõ nhất cho nỗ lực vượt qua định kiến giới về nghề nghiệp của bản thân.

Chia sẻ về bí quyết làm hài lòng khách hàng của phụ nữ làm tài xế xe ôm công nghệ, chị Dung nói:

“Xe tôi không bao giờ có mùi hôi, nhiều khách hay bị say xe nhưng lên xe chị đều khen. Ngày nào tôi cũng rửa xe, hút bụi, khử mùi rồi còn làm luôn cách âm nữa. Trong xe, tôi luôn chuẩn bị sẵn kẹo sâm Hàn Quốc, nước suối, hạt dưa miễn phí cho khách hàng. Nhờ vậy, tôi mới phục vụ khách hàng được chu đáo”.

Còn với chị Nguyễn Thị Ngọc Mai – nữ đối tác tài xế GrabBike từng nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội với hình ảnh địu con chạy Grab tâm sự: “Điều khiến tôi yêu công việc của mình nhất chính là mỗi chiều, chị lại được ‘điều hướng’ về phía con”.

Chức năng điều hướng trên ứng dụng của đối tác tài xế Grab giúp các đối tác có quyền lựa chọn khu vực hoạt động. Nhờ vậy, các đối tác tài xế nữ có thể tranh thủ trong lúc đợi đón con để nhận vài cuốc xe, kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm: Góc nhìn cuộc đời tài xế xe ôm công nghệ. Thương hay ghét? Sướng hay khổ?

Đối tác Ngọc Mai còn chia sẻ về những niềm vui có được từ ngày tham gia vào cộng đồng Grab như tham gia hoạt động vui chơi vào mỗi dịp Tết Trung thu, ngày Quốc tế phụ nữ, Quốc tế thiếu nhi và đặc biệt là những lớp học kỹ năng do Grab tổ chức.

Cuộc sống gia đình ổn định, công việc nhiều niềm vui là những điều giúp các nữ tài xế luôn giữ được nụ cười lạc quan trên môi.
Tương tự chị Ngọc Mai, chị Nguyễn Thị Loan – đối tác tài xế GrabBike không giấu nỗi niềm hân hoan:

“Nhờ trở thành đối tác Grab, tôi có cơ hội được học bơi, khiêu vũ, học võ tự vệ, rồi cả lớp tiếng Anh nữa”.

Chị Loan vừa cười vừa kể: “Tôi học tiếng Anh chủ yếu là để báo với khách nước ngoài mình tới rồi, mình đang đợi họ. Vậy mà khách không biết, thấy mình nói mạnh dạn, nghĩ chắc mình giỏi tiếng Anh lắm. Xuống tới nơi, khách nói một hơi một hồi mà tôi có hiểu gì đâu”.

Với các nữ tài xế công nghệ, môi trường làm việc bình đẳng, chuyên nghiệp cùng sự quan tâm của Grab và anh chị em đồng nghiệp đã tiếp nguồn động viên tinh thần to lớn giúp bản thân tiếp tục những vòng xe mưu sinh. Hình ảnh nữ tài xế công nghệ vững tay lái và chèo chống gia đình xuất hiện ngày càng nhiều, cũng khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ về nghề những tưởng chỉ dành cho nam giới này.

Nguồn: Zing.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*