Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký Hộ khẩu, thường trú mới nhất.

Sổ hộ khẩu
sổ hộ khẩu, đăng ký hộ khẩu, làm hộ khẩu
5/5 - (2 bình chọn)

Thủ tục đăng ký hộ khẩu, đăng ký thường trú trong thực tế rất dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, do mỗi người ít tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thực hiện các thủ tục hành chính này nên rất dễ dẫn đến thiếu sót, bị trả hồ sơ và mất thời gian, công sức. Hãy thực hiện tốt các bước hướng dẫn dưới đây để giải quyết các vấn đề khó khăn trên:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký Hộ khẩu, đăng ký thường trú theo quy định của luật cư trú.

a) Bản khai nhân khẩu (HK01).

b) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (HK02).

c) Giấy chuyển hộ khẩu (HK07).

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

đ) Giấy tờ tài liệu chứng minh thuộc một trong các điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

e) Một số trường hợp cụ thể hồ sơ quy định tại khoản 2, Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA, ngày 09/9/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của  Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

g) Sổ hộ khẩu (nếu có).

Lưu ý: nên in các mẫu HK01, HK02, HK07 và khai mẫu tại nhà trước khi đi làm tạm trú để tránh sai sót, bị trả hồ sơ, viết đi viết lại nhiều lần gây mất thời gian.

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện để làm thủ tục đăng ký thường trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả:

– Trường hợp được giải quyết đăng ký thường trú: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

– Trường hợp không giải quyết đăng ký thường trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký cư trú và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Thời gian trả kết quả: Theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

Nguồn: Luật cư trú năm 2009.

Có thể bạn cũng quan tâm:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. 29 thủ tục hành chính hiện nay cần có sổ Hộ khẩu – Bạn nên biết.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*