Thủ tục làm hộ chiếu, làm passport, cấp lại hộ chiếu hết hạn

4.7/5 - (4 bình chọn)

Thủ tục làm hộ chiếu, làm passport dù là lần đầu hay xin cấp lại hộ chiếu hết hạn đều rất dễ dàng. Tuy nhiên, do không am hiểu thủ tục hành chính về việc đăng ký hộ chiếu, đăng ký passport nên rất nhiều người chấp nhận bỏ ra chi phí từ vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng cho các công ty dịch vụ để tiến hành cá thủ tục này.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể quy trinh khi đi làm giấy tờ hộ chiếu, passport cho người có nhu cầu làm thủ tục này trên phạm vi cả nước.

  • Bài viết này dựa vào kinh nghiệm thực tế khi chúng tôi tiến hành đăng ký hộ chiếu, làm passport tại cơ quan Công an và căn cứ theo qui định chung của Bộ Công an về việc cấp hộ chiếu, cấp passport. Do đó, có thể áp dụng trên 64 tỉnh, thành phố cả nước (TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ, Long an, Tiền Giang, Lào Cai, Thái Nguyên…)

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ cần phải có khi tiến hành làm hộ chiếu, làm passport theo qui định pháp luật gồm:

          – 01 tờ khai mẫu X01 (mẫu chuẩn theo TT29/BCA) – có file tải bên dưới.

          – 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm – mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi làm hộ chiếu:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

  • Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

* Đối với trường hợp ủy thác việc đăng ký cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân: (nếu bạn cá nhân tự thực hiện thì không cần xem nội dung trong trích dẫn này)

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm theo danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác;

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: tiến hành nộp hồ sơ đăng ký hộ chiếu tại cơ quan công an có thẩm quyền:

– Nơi nộp hồ sơ:

  • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh (áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

– Trực tiếp nộp hồ sơ:

  • Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ tiếp công dân sẽ được kiểm tra các loại giấy tờ, nội dung đã khai trên mẫu tờ khai Hộ chiếu, Passport. Nếu còn sai sót sẽ trả hồ sở và hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung theo qui định.
  • Trường hợp đã đầy đủ thì sẽ viết biên nhận hẹn thời gian nhận hộ chiếu.
hướng dẫn làm hộ chiếu miễn phí

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng /cuốn.

Bước 3: nhận kết quả hộ chiếu.

– Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật)

– Nhận tức tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc cục Quản lý xuất nhập cảnh nếu bạn đăng ký tại đây.

– Qua đường bưu điện. (nếu bạn đăng ký nhận qua đường bưu điện khi hoàn tất bước 2).

Cám ơn bạn đã xem hướng dẫn của chúng tôi tại website: www.thutuchanhchinh30s.com
Website của cộng đồng
Hãy chia sẻ trang chúng tôi đến mọi người để cùng tìm hiểu miễn phí tất cả các thủ tục hành chính thông dụng hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 29 thủ tục hành chính hiện nay cần có sổ Hộ khẩu – Bạn nên biết.
  2. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến online – Bạn nên biết

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*