Thưởng Tết năm 2021 Tân Sửu sẽ khó khăn hơn mọi năm?

Thưởng tết năm 2021 (Tân Sửu)
Thưởng tết năm 2021 (Tân Sửu)
Rate this post

Thưởng Tết năm 2021 (Tân Sửu) là năm đầu tiên hiệu lực của Bộ luật Lao động 2019 với nhiều dự báo thưởng Tết 2021 rất khó có thể giữ được đà tăng trưởng theo xu hướng của những năm gần đây.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm, tái bùng phát vào cuối tháng 7 tại một số địa phương đã tác động lớn đến tình hình việc làm và thu nhập của người lao động.

Đến hết quý III, tình hình việc làm và thu nhập của người lao động dần được cải thiện.

Một số doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu (tập trung tại các ngành dệt may, da giày…) do ảnh hưởng từ việc cắt giảm đơn hàng xuất khẩu vào các thị trường chủ yếu (Mỹ, châu Âu…) đã thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với một bộ phận người lao động, tác động không nhỏ đến đời sống của người lao động, nhất là đối với các gia đình có nhiều thành viên cùng thuộc diện bị cắt, giảm, chấm dứt hợp đồng lao động.

Tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 9 tháng đầu năm là 896.787 người, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 839.260 người, tăng 31,0% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 0,4% so với cả năm 2019.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Thu nhập bình quân của người lao động là 6,7 triệu đồng/tháng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tính đến hết tháng 11, cả nước xảy ra 124 cuộc ngừng việc tập thể, nhiều hơn 5 cuộc so với cả năm 2019.

THỐNG KẾ MỨC THƯỞNG TẾT 3 NĂM GẦN ĐÂY

Hình thức thưởng tết năm 2021

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ 2021, trong đó quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, từ năm 2021 thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiền, mà doanh nghiệp có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật.

Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Cách đây ít hôm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27/12.

Khi nào các doanh nghiệp thông báo mức thưởng tết năm 2021?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thưởng tết năm 2021 chậm hơn mọi năm.

Và như vậy, dự kiến cuối tháng 1/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mới có thông tin tổng hợp về tình hình thưởng tết tại các địa phương và các loại hình doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng, cả nước có gần 124,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn là 1.878,9 nghìn tỷ đổng và tổng số lao động đăng ký là 970 nghìn lao động, giảm 1,9% về số doanh nghiệp và 14,7% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong 11 tháng, doanh nghiệp tạm ngừng có thời hạn là 44,4 nghìn, tăng 59,7% so với cùng kỳ.

Với bức tranh chung kém khởi sắc như trên, năm 2020 là một năm khá khó khăn với hầu hết các doanh nghiệp, nhiều dự báo cho rằng, mức thưởng Tết Tân Sửu năm nay khó có thể đạt được như mọi năm.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*